Giải pháp ERP là gì ?

Giải pháp ERP là gì

Giải pháp ERP là gì ?

Với các nước lớn trên thế giới việc ứng dụng Giải pháp ERP trong quản lý sản xuất  đang trở nên phổ biến trong doanh nghiệp. Tuy nhiên ở Việt Nam việc ứng dụng ERP trong doanh nghiệp mới được một số doanh nghiệp ứng dụng và cũng có rất nhiều  người còn mơ hồ về điều này. Hiện nay có rất nhiều hội thảo được tổ chức để diễn giải về ERP, tuy nhiên đa phần là để quảng bá cho giải pháp ERP mà họ cung cấp và thực tế những hội thảo như vậy không giúp bạn hiểu được thật sự giải pháp ERP là gì. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng và tổng quan về giải pháp ERP.

giai phap ERP la gi

Giải pháp ERP là gì và giúp ích thế nào cho doanh nghiệp

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về giải pháp ERP, thế nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là: ERP (Enterprise Resource Planning) là một phần mềm máy tính ra đời từ khá sớm, được ứng dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tự động hóa các tác vụ của đội ngũ nhân viên, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hiệu quả quản lý toàn diện của doanh nghiệp đó. Nói một cách chi tiết hơn, thì đây chính là giải pháp giúp doanh nghiệp quản lý một cách tổng thể các tác nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, tài chính, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và rất nhiều mảng khác. Với mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp thì chức năng của hệ thống ERP có thể sẽ rất khác nhau.

Một số đặc điểm nổi trội của ERP là gì?

Được thiết kế theo từng module: Ứng với từng chức năng trong quản lý kinh doanh sẽ có những phần mềm tương ứng. Ví dụ: Phòng mua hàng sẽ có module đặt hàng (Purchase). Phòng bán hàng có module phân phối và bán hàng (Sale & Distribution), v.v… Mỗi module chỉ đảm trách một nghiệp vụ.

– Có tính tích hợp chặt chẽ: Tính tích hợp là một trong những ưu điểm nổi trội của giải pháp ERP. Việc tích hợp các module cho phép kế thừa thông tin giữa các phòng, ban; đảm bảo đồng nhất thông tin, giảm việc cập nhật xử lý dữ liệu tại nhiều nơi; cho phép thiết lập các quy trình luân chuyển nghiệp vụ giữa các phòng ban.

– Có khả năng phân tích quản trị: giải pháp ERP cho phép phân tích dựa trên các trung tâm chi phí (cost center) hay chiều phân tích (dimension); qua đó, đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ví dụ có thể phân tích chi phí nhập kho ứng với toàn bộ nguyên vật liệu một công trình, một đơn hàng, một nhà vận chuyển hay một sản phẩm… Hệ thống cũng có thể đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh thông qua tổ hợp các chiều phân tích. Ví dụ phân tích hiệu quả kinh doanh sản phẩm cho từng dây chuyền sản xuất ứng với vùng thị trường của từng đơn hàng… Đây là điều các doanh nghiệp rất hay bỏ qua khi lựa chọn ERP.

– Tính mở: Tính mở của hệ thống được đánh giá thông qua các lớp tham số hóa quy trình nghiệp vụ. Tùy thuộc vào thực tế có thể thiết lập các thông số để thích ứng với thực tế (cấu hình hệ thống). Thông qua thay đổi thông số, người dùng có thể thiết lập quy trình quản lý mới trong DN. Với cách này DN có thể thêm, mở rộng quy trình quản lý của mình khi cần. Tính mở còn thể hiện trong khả năng kết nối dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ nhiều CSDL khác nhau trong hệ thống. Hệ thống ERP còn có khả năng sửa chữa, khai thác thông tin. Do đó, cùng với quy trình vận hành, ERP có tính dẫn hướng (driver). Mặt tích cực này cho phép DN học tập các quy trình quản lý doanh nghiệp trong chương trình, từ đó thiết lập quy trình quản lý của mình và hoạch định các quy trình dự kiến trong tương lai.

Chức năng và Giải pháp ERP là gì đối với doanh nghiệp

Thông thường khi không có sự hỗ trợ của ERP, các phòng ban của doanh nghiệp sẽ có sự hoạt động riêng lẻ với nhau, khiến cho hiệu quả hoạt động cũng như công tác quản lý không được cao. Để giải quyết vấn đề này, ERP ra đời với mục đích thay thế hết tất cả các hệ thống đơn lẻ, đóng vai cho là một phần mềm quản lý duy nhất của doanh nghiệp. Mọi dữ liệu của các phòng ban sẽ được lưu trữ cùng một chỗ chứ không bị phân tán ở nhiều nơi khác nhau. Điều này giúp cho thông tin luôn có sẵn khi nhân viên hay nhà quản lý cần sử dụng (và khi có đủ quyền hạn).

So với trước đây, giải pháp ERP hiện nay đã được cải biến rất nhiều với các gói như gói nhân sự, gói tài chính, gói sản xuất, … Các doanh nghiệp có thể lựa chọn một số gói nhất định, chứ không bắt buộc phải mua tất cả, tùy theo nhu cầu cũng như khả năng của từng doanh nghiệp. Không chỉ có vậy, các đối tượng trong gói như thanh công cụ, biểu mẫu, các nút, khu vực điền số liệu, … cũng có thể được điều chỉnh tùy theo yêu cầu của doanh doanh. Giải pháp ERP ngày nay được đánh giá rất cao không chỉ bởi hiệu quả vận hành mà còn bởi tính linh hoạt của nó.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: giải pháp ERP là gì. ERP thực sự quan trọng và hữu ích đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Để theo kịp tiến độ phát triển cũng như đẩy cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp mình, một giải pháp mà các doanh nghiệp hiển nhiên sẽ tìm đến đó chính là giải pháp ERP.

Vai trò của hệ thống ERP trong quản lý doanh nghiệp là gì

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào một giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với hơn 179 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức vô cùng lớn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Đa số các tập đoàn hàng đầu thế giới đều áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản lý hoạt động kinh doanh của mình và xem đây là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận và áp dụng hệ thống ERP trong quá trình hoạt động doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Giải pháp ERP được hiểu là gì ?

Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) là một thuật ngữ được dùng liên quan đến một loạt hoạt động của doanh nghiệp, do phần mềm máy tính hỗ trợ, để giúp cho công ty quản lý các hoạt động chủ chốt của nó, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý hậu cần, quản lý quan hệ với khách hàng,…

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Phần mềm ERP là một hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát, ra quyết định.

Với ERP, mọi hoạt động của một công ty, từ quản trị nguồn nhân lực, quản lý dây chuyền sản xuất và cung ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ, đến việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm, trao đổi với đối tác, khách hàng… đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. ERP được xem là một giải pháp quản trị doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới hiện nay. Nếu triển khai thành công phần mềm ERP, chúng ta sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và thêm cơ hội để phát triển vững mạnh.

Phân tích giải pháp ERP là gì?

Trong thuật ngữ ERP, hai chữ R và P đã thể hiện hầu như trọn vẹn ý nghĩa của giải pháp quản trị doanh nghiệp mới này.

R: Resource (Tài nguyên). Trong kinh doanh, resource là nguồn lực nói chung bao gồm cả tài chính, nhân lực và công nghệ. Tuy nhiên, trong ERP, resource còn có nghĩa là tài nguyên. Việc ứng dụng ERP vào hoạt động quản trị công ty đòi hỏi chúng ta phải biến nguồn lực này thành tài nguyên. Cụ thể là chúng ta phải:

– Làm cho mọi phòng ban đều có khả năng khai thác nguồn lực phục vụ cho công ty.

– Hoạch định và xây dựng lịch trình khai thác nguồn lực của các bộ phận sao cho giữa các bộ phận luôn có sự phối hợp nhịp nhàng.

– Thiết lập các quy trình khai thác đạt hiệu quả cao nhất.

– Luôn cập nhật thông tin một cách chính xác, kịp thời về tình trạng nguồn lực của công ty.

– Muốn biến nguồn lực thành tài nguyên, chúng ta phải trải qua một thời kỳ “lột xác”, nghĩa là cần thay đổi văn hóa kinh doanh cả bên trong và ngoài công ty.

P: Planning (Hoạch định): Planning là khái niệm quen thuộc trong quản trị kinh doanh. Điều cần quan tâm ở đây là hệ ERP hỗ trợ công ty lên kế hoạch ra sao?

Trước hết, ERP tính toán và dự báo các khả năng có thể phát sinh trong quá trình điều hành sản xuất/kinh doanh của công ty. Chẳng hạn, ERP giúp nhà máy tính toán chính xác kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi đơn hàng dựa trên tổng nhu cầu nguyên vật liệu, tiến độ, năng suất, khả năng cung ứng… Cách làm này cho phép công ty luôn có đủ vật tư sản xuất, mà vẫn không để lượng tồn kho quá lớn gây đọng vốn.

Giải pháp ERP là gì để doanh nghiệp trang bị hệ thống tốt nhất

Hệ thống giải pháp ERP còn là công cụ hỗ trợ trong việc lên kế hoạch cho các nội dung công việc, nghiệp vụ cần thiết trong quá trình sản xuất kinh doanh, chẳng hạn như hoạch định chính sách giá, chiết khấu, các hình thức mua hàng, hỗ trợ tính toán ra phương án mua nguyên liệu, tính được mô hình sản xuất tối ưu… Đây là biện pháp giúp bạn giảm thiểu sai sót trong các xử lý nghiệp vụ. Hơn nữa, ERP tạo ra mối liên kết văn phòng công ty – đơn vị thành viên, phòng ban – phòng ban và trong nội bộ các phòng ban, hình thành nên các quy trình xử lý nghiệp vụ mà mọi nhân viên trong công ty phải tuân theo.

Triển khai ERP là quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các qui trình quản lý tiên tiến.
Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các qui trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho các doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt, bao gồm: kế toán, phân tích tài chính, quản lý mua hàng, quản lý tồn kho, hoạch định và quản lý sản xuất, quản lý quan hệ với khách hàng, quản lý nhân sự, theo dõi đơn hàng, quản lý bán hàng,…
Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tiền bạc có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Đặc điểm nổi bật của giải pháp ERP là gì

Đặc điểm nổi bật của ERP là một hệ thống phần mềm có thể mở rộng và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.

ERP loại bỏ các hệ thống máy tính riêng lẻ ở các bộ phận trong một doanh nghiệp: Tài chính, Nhân sự, Kinh Doanh, Sản xuất, Kho… ERP sẽ thay thế chúng bằng một chương trình phần mềm hợp nhất phân chia theo các phân hệ phần mềm khác nhau và tạo nên một mối quan hệ thống nhất với nhau. Phần mềm ERP rất linh động trong việc cài đặt các phân hệ theo yêu cầu doanh nghiệp.

Các tính năng kỹ thuật quan trọng cần phải có của phần mềm ERP là: cho phép quản lý đa tiền tệ, quản lý nhiều công ty, nhiều chi nhánh, có giao diện đa ngôn ngữ, cho phép copy vào/ra (import/export) ra/vào EXCEL, có khả năng phân tích dữ liệu Drill-Down…

Mua một giải pháp ERP, chúng ta nhận được cùng một lúc 3 sản phẩm: Một là “Ý tưởng quản trị”, hai là “Chương trình phần mềm” và ba là “Phương tiện kết nối” để xây dựng mạng máy tính tích hợp.
Với hệ thống phần mềm thống nhất, đa năng, quán xuyến mọi lĩnh vực hoạt động từ kế hoạch hóa, thống kê, kiểm toán, phân tích, điều hành, ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, tăng tính năng động, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.
Trên thế giới, hiện có rất nhiều công ty lớn triển khai thành công giải pháp ERP cho hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh của mình. Việc triển khai thành công ERP sẽ tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh, đem lại cho doanh nghiệp lợi ích lâu dài.

Tham gia Phần mềm Doanh Nghiệp để có Giải pháp ERP tốt nhất

Xem chi tiết tính năng sản phẩm

Phần mềm Nhân sự | Phần mềm Kế toán | Phần mềm ERP

Liên hệ Tư vấn & DEMO : 0902 822 869 – luudung.diginet@gmail.com

Tag: giải pháp erp là gì , giải pháp erp cho doanh nghiệp là gì, Giải pháp erp là gì và lý do , giải pháp erp là gì tại doanh nghiệp
Summary
Review Date
Reviewed Item
Giải pháp ERP là gì
Author Rating
51star1star1star1star1star

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phần mềm nhân sự phần mềm doanh nghiệp ERP phần mềm doanh nghiệp